TƯ VẤN & KHẢO SÁT

Tư vấn và khảo sát là một thành phần không thể thiếu trong quá trình đưa một dự án trở thành công trình hoàn thiện. Tùy vào tính chất của loại dự án mà các khâu tư vấn và khảo sát có thể diễn ra cùng với nhau hoặc tách biệt.

1. Tư vấn:

Công tác tư vấn có thể diễn ra một hoặc nhiều lần trong suốt quá trình của một công trình, tùy thuộc vào thời điểm nhà thầu nội thất (NTNT) tham gia vào dự án:

  • Trường hợp 1:

Nhà thầu tham gia vào khi dự án đang ở khâu ‘sơ khai’: Ở giai đoạn này, các dự án mới chỉ có bản vẽ kiến trúc phần cứng (tên gọi khác: phần thô), hoặc khâu thi công phần thô chỉ mới được hoàn thành (hoặc sắp hoàn thành). NTNT sẽ dựa trên kiến trúc phần thô được cung cấp  (và dữ liệu có được từ khâu Khảo sát), cùng với yêu cầu của chủ đầu tư về phong cách, công năng và mục đích sử dụng, các tiêu chí về mỹ thuật, độ bền và giá cả, để đưa ra những tư vấn về concept (khái niệm và phong cách) thiết kế phù hợp nhất. Sau khi hai bên thống nhất về các tiêu chí đã đề ra cho thiết kế, NTNT sẽ tiến hành triển khai sơ bộ những bản vẽ layout (bố trí) bên trong tòa nhà, cùng với phác thảo 3D tại một vài góc nhìn chính của dự án.

 

Tiếp sau đó, NTNT sẽ tiếp nhận phản hồi và nhận xét của khách hàng trên thiết kế sơ bộ ban đầu, đồng thời thuyết trình giải đáp những thắc mắc về tính khả thi cũng như giá thành, độ bền của các hạng mục trong thiết kế, đưa ra những tư vấn cho các chi tiết khách hàng muốn thay đổi hoặc hoàn thiện hơn (nếu có). Sau đó, NTNT sẽ tiến hành chỉnh sửa dựa trên những tiêu chí đã thống nhất trên. Khâu chỉnh sửa hoàn thiện có thể được tiến một hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào đặc thù của dự án, ví dụ: một dự án khách sạn/ resort/ nhà hàng 5 sao thường sẽ phát sinh nhiều chi tiết và thời gian hiệu chỉnh thiết kế hơn một dự án văn phòng.

Sau khi thiết kế được chủ đầu tư phê duyệt, NTNT sẽ tiến hành lập hồ sơ triển khai thi công và tiếp tục công tác tư vấn, lần này là về phương án thi công. Công tác sản xuất và điều phối đội ngũ thi công được tiến hành ngay khi bản hồ sơ triển khai thi công được khách hàng duyệt.

 

  • Trường hợp 2:

NTNT tham gia vào dự án khi Chủ đầu tư đã có bản thiết kế hoàn thiện từ một nhà thầu khác, lúc này thì khâu tư vấn chỉ gói gọn trong phạm vi ‘triển khai thi công’. Nhà thầu sẽ tiến hành phân tích các nội dung thành phần của Hồ sơ thiết kế, bao gồm các hạng mục và specs (chi tiết vật liệu và kĩ thuật), đưa ra đánh giá và tư vấn lại cho khách hàng về tính khả thi, thẩm mĩ, độ bền cũng như sự phù hợp với mức đầu tư đề ra. Đồng thời, bảng khái toán công trình cũng sẽ được lập nên để cung cấp cho Chủ đầu tư một cái nhìn cụ thể hơn về chi phí thi công.

Dựa trên phản hồi của khách hàng và kinh nghiệm của nhà thầu, những thay đổi cần thiết trên thiết kế có sẵn để thuận tiện cho công tác thi công sẽ được thực hiện. Tiếp đến là bước lập hồ sơ thi công tương tự như ở Trường hợp 1.

 

  • Trường hợp 3:

Các dự án đã được đưa vào sử dụng, qua một thời gian thì xuống cấp hoặc lỗi thời về công năng và thẩm mỹ, lúc này Chủ đầu tư sẽ mời NTNT tham gia gói thầu ‘cải tạo dự án’. Nhu cầu này rất phổ biến, đặc biệt là trong khối văn phòng và Hospitality (khách sạn, resort và nhà hàng). Trình tự trong trường hợp này gần như là tương tự với Trường hợp 1, tuy nhiên NTNT có thể sẽ cần dựng lại bản vẽ mặt bằng của công trình để phục vụ cho mục đích nghiên cứu trước khi đi đưa ra thiết kế, bởi vì sau một vài năm đưa vào sử dụng, mặt bằng cũng như các chi tiết của công trình có thể đã thay đổi đáng kể so với bản vẽ ban đầu.

 

2. Khảo sát

Khảo sát hiện trạng là một khâu quan trọng, không thể thiếu trong các bước chuẩn bị trước khi lên phương án thiết kế hoặc thi công. Việc khảo sát không chính xác có thể dẫn đến việc hệ quả là thiết kế sau cùng không khớp với hiện trạng hoặc không khả thi về tính thực tế và độ an toàn. Chính vì vậy mà nhiều chủ đầu tư luôn ưu tiên phương án tối ưu là làm việc với những NTNT có thâm niên trong ngành ngay từ đầu, để tránh lãng phí về thời gian cũng như chi phí thực hiện công đoạn này nhiều lần. Ngoài ra, những những kiến trúc sư giỏi và có kinh nghiệm có thể đưa ra ngay những lời tư vấn giá trị cho khách hàng ngay trong lúc đang thao tác đo đạc và thẩm định hiện trạng dự án, trước khi đem kết quả về nghiên cứu kĩ lưỡng hơn.

Đội ngũ BETHODA (SCD Decor) cùng khách hàng khảo sát hiện trạng công trình

 

BETHODA sở hữu một đội ngũ Kiến trúc sư bao gồm các chuyên gia với kinh nghiệm lên đến 20 năm trong ngành nội thất, đồng hành với các nhân tố trẻ, năng động và sở hữu lối tư duy hiện đại, đã tiến hành tư vấn và khảo sát cho hàng trăm khách hàng trong và ngoài nước, cho những dự án đa dạng quy mô, trải dài khắp lãnh thổ Việt Nam. Năng lực của thương hiệu BETHODA đã được minh chứng qua những chuỗi dự án tên tuổi của những chủ đầu tư khắt khe nhất tại thị trường Châu Á, và chúng tôi cũng cam kết đem đến những dịch vụ tư vấn tận tâm và chuyên nghiệp, tạo ra nhiều giá trị nhất cho tất cả những khách hàng tìm đến với chúng tôi.