Apple Park – khu văn phòng làm việc đứng

Vào đầu năm 2018, trụ sở làm việc mới của thương hiệu Quả táo khuyết khét tiếng toàn cầu, Apple Park, đã được đưa vào hoạt động mặc dù mức độ hoàn thiện chưa đạt đến mức 100%. Dự án này có trị giá lên tới 5 tỷ USD và là nơi sử dụng tối ưu hóa năng lượng mặt trời và không gian xanh.

Toàn cảnh Apple Park từ trên cao

Điểm đặc biệt của Apple Park không chỉ nằm ở kiến trúc và số vốn đầu tư đồ sộ, mà còn ở trong sự sáng tạo có phần quái dị trong cách sử dụng nội thất. Apple Park được trang bị với những chiếc ghế làm việc có giá trị $1200/ cái, được cung cấp bởi Vitra, điều đáng nói ở những chiếc ghế đắt tiền này chính là nó KHÔNG hề thoải mái khi sử dụng và buộc người dùng phải đứng lên và di chuyển thay vì ngồi một chỗ.

Những chiếc ghế ‘không phải để ngồi’  trị giá $1200 tại Apple Park

Đây là một phần trong quá trình triển khai chiến dịch ‘bảo vệ sức khỏe cho nhân viên’ đề ra bởi lãnh đạo, CEO Tim Cook. Bên cạnh đó ông cũng trang bị những chiếc bàn có thể thay đổi chiều cao chỉ bằng một vài thao tác nhấn nút đơn giản. Kết hợp với những chiếc ghế đuổi người ngồi ở trên, Apple Park trở thành một khu làm việc đứng. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ngồi trên ghế trong một văn phòng cả ngày có nhiều khả năng phát triển các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm cả ung thư. Trong khi đó, ở môi trường làm việc như Apple Park, các nhân viên có thể đắm chìm trong công việc trên chiếc ghế của mình trong thời gian dài, điều này là rất nguy hại.

Bên cạnh đó, các khu vực công cộng nội bộ và quán cà phê bài trí những chiếc ghế được thiết kế bởi Naoto Fukasawa có giá $2,500. Nhiều chiếc bàn được làm từ những tấm gỗ sồi dài 18 feet (~5.5 mét), cũng được đặt làm riêng. 

Khu làm việc bên trong Apple Park

Nút bấm để điều chỉnh độ cao mặt bàn, một nút lồi lên và một nút lõm xuống.

Đa số các nhân viên làm việc tại Apple Park đều được trang bị Apple Watch, một sản phẩm đã tích hợp tính năng nhắc người dùng đứng dậy sau một khoảng thời gian ngồi nhất định từ năm 2015. Có thể thấy, Apple đã có những nhận thức và hành động rất sớm về việc đảm bảo thể chất và sức khỏe cho đội ngũ của họ